T.học thân thiện

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phạm Tố Trang)

Tài nguyên dạy học

Đọc báo

Báo toán học tuổi trẻ

Liên kết trang

Báo Việt Nam net
Báo Thanh niên
Truyền hình trực tuyến
Thiếu niên Việt nam

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  10517075_1443126069292872_1300443608_n.jpg Khai_giang_20131.swf Trang_bien.swf Flash_mo__vie_swF_36swf.swf Nammoichucnhau.swf CaubethongminhKechuyenchobeDan_keda.mp3 Thien_duong_yeu_thuong1.swf Bt2.jpg Hoa_hong3.swf Larger_gco1328935130.jpg Hoasim.jpg Bac_Ho.swf Thoi_hoa_do2.swf Bao_la_long_me.swf Mot_chut_moi_ngay.swf DSCF0260.jpg DSCF0259.jpg

  Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  chủ đề

  LIÊN KẾT WEBSITE 2

  Mã màu

  Sắp xếp dữ liệu

  .

  Chào mừng quý vị đến với website của trường THCS Khúc Xuyên TP Bắc Ninh

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bác về Thăm Quê

  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: Một số tư liệu sưu tầm
  Người gửi: Chu Văn Quý (trang riêng)
  Ngày gửi: 06h:42' 19-05-2010
  Dung lượng: 4.8 MB
  Số lượt tải: 75
  Mô tả:

   

   

  Vào lúc 11gờ 30 phút ngày 27.10.1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên sau bao nhiêu năm bôn ba đã được gặp lại chị gái mình - bà Nguyễn Thị Thanh. Hôm đó nhằm vào ngày Chủ nhật.

  Trong câu chuyện đầy cảm động của tình chị em, bà Thanh hỏi Bác: "Cậu đi lâu thế có nhớ quê hương không? Cậu còn nhớ chị ngồi ru võng cho cậu ngủ không...". Nước mắt của Bác Hồ bùi ngùi cảm động. Người đã nói với chị gái: "Chị ơi, quê hương, nghĩa nặng, ơn sâu, mấy mươi năm ấy biết bao nhiêu tình... Chị ơi, khi ở nước ngoài, có lúc đêm khuya thanh vắng, bỗng được nghe một lời ru con của người nhà mình thì lòng dạ lại càng thêm cồn cào nỗi nhớ quê hương, đất nước".

  Bà Thanh hỏi tiếp: "Khi nào cậu về thăm quê được?". Bác đáp: "Em cũng muốn về thăm quê, nhưng chắc chắn còn lâu, vì việc nước còn nặng nề lắm".

  Đúng một tuần sau đó, ngày 3.11.1946, ông Nguyễn Sinh Khiêm ra Hà Nội gặp Bác. Cậu Khiêm hỏi: "Chú định đến khi nào về thăm quê nhà?". Bác thưa: "Về đến đây cũng là về đến nhà rồi, tình hình và công việc thế này chưa cho phép nghĩ tới, chắc việc đó còn lâu". Hôm đó cũng là ngày Chủ nhật.

  Mãi đến 11 năm sau khi gặp lại chị gái và anh trai, Bác Hồ mới có dịp về thăm quê (1957).

  Năm 1957, tình hình trong nước và thế giới có nhiều thuận lợi. Về đối ngoại, Bác muốn đi thăm một số nước anh em, Bộ chính trị có kế hoạch cho Bác về thăm các tỉnh Liên khu IV, trong đó có Nghệ An, quê hương của Người.

  Ngày 12 - 13.6.1957, Bác thăm Thanh Hóa.

  Ngày 14.6.1957, Bác thăm Nghệ An.

  Ngày 15.6.1957, Bác thăm Hà Tĩnh.

  Đến ngày 16.6.1957, Bác Hồ mới về thăm quê hương Kim Liên. Hôm đó cũng là ngày Chủ nhật.

  Một số bà con ngày đó được gặp Bác nhớ lại: "Hôm đó đúng vào phiên chợ Vạc ngày 19.5 Đinh Dậu, chúng tôi chưa kịp mua bán gì cả, nghe nói Bác về thế là bỏ cả thúng mủng chạy bộ mấy cánh đồng để về còn được kịp gặp Bác".

  Ông Siêu xúc động: "Gặp chị, gặp anh, Bác đều chọn ngày Chủ nhật. Khi về thăm nhà bác cũng chọn ngày Chủ nhật. Đó là biểu hiện một nét đạo đức Hồ Chí Minh: chí công vô tư".

  Giọng ông lại ấm áp mà rất đỗi trang nghiêm: "Hôm đó Bác về, lãnh đạo xã và bà con mới Bác vào nhà khách, Bác vui vẻ nói: "Nhà khách là để tiếp khách, còn tôi là chủ để tôi về thăm nhà".

  Sau khi thăm nhà mình, Bác hỏi bà con: "Trong này có nhà cố Phương. Nay có có đủ ăn không?". Nghe vậy ai cũng nghẹn ngào xúc động. Không ngờ một vị Chủ tịch Nước bộn bề với biết bao công việc mà vẫn nhớ tới những người nghèo khổ nhất.

  Rồi trong lần về thăm quê Kim Liên lần thứ hai (1961), cũng dưới gốc đa làng Sen, Bác nói với mọi người với tư cách của một người con lâu ngày trở về: "Năm kia Bác về thăm làng. Lần này Bác lại về thăm làng một lần nữa, thấy làng tiến bộ rất nhiều...".

  Bác còn biểu dương bà con xã nhà đã biết bỏ thói quen cấy chay để tăng năng suất cho cây lúa. Thư Bác có đoạn: "Bỏ được thói cấy chay nhưng mỗi sào chỉ 2 tạ phân thì vẫn ít, nên cố gắng bón phân nhiều hơn. Mỗi rổ phân là một cân thóc".

  Với Bác, không có việc gì là nhỏ. Mà, việc gì có lợi cho dân thì kiên quyết làm, việc gì có hại cho dân thì kiên quyết tránh.


  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  DIỄN ĐÀN VIOLET - VÌ GIÁO VIÊN ĐIỆN TỬ
  TÊN WEBSITE CỦA BẠN

  CÁM ƠN BẠN ĐÃ SỬ DỤNG - CHÚC BẠN HÀI LÒNG !

  Chương trình ứng dụng chính xác cho các loại mã Java Script; HTML. Chúc bạn luôn thành công !

  HDSD Bảng tương tác

  1

  ♥Chu Quý chân thành cảm ơn!♥